Đào coin là gì? Các kiến thức cơ bản về đào coin

Bởi admin - Đăng ngày: 28/04/2022 - Cập Nhật: 08/09/2022

Đào coin là cách giúp bạn sở hữu đồng tiền mã hóa mà không cần phải mua bán trên các sàn uy tín. Vậy đào coin là gì? Có những hình thức đào coin nào và cách thực hiện ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đào coin là gì?

Đào coin là hoạt động khai thác tiền mã hóa của trình thợ đào (miner) hay trình xác thực (validator) trên Blockchain. Họ sẽ sử dụng phần cứng có cấu hình mạnh mẽ để giải thuật toán phức tạp do Blockchain đề ra và xác thực giao dịch, thêm khối (block) đó vào Blockchain. Sau khi thêm khối mới vào Blockchain thành công, người khai thác sẽ nhận được phần thưởng là đồng tiền điện tử của Blockchain đó.

dao coin la gi

Mỗi Blockchain sẽ sử dụng một thuật toán nhất định để mã hóa. Người khai thác cần sử dụng thiết bị để giải mã thuật toán này, xác thực giao dịch và thêm khối mới vào Blockchain để nhận phần thưởng. Dưới đây là một số thuật toán được sử dụng trên các Blockchain mà người khai thác cần giải mã.

Thuật toán

Mô tả

SHA-256 Là thuật toán băm tạo ra một chữ ký 256-bit (32 byte) cho chuỗi văn bản. Thời gian xử lý khối khoảng 7 phút. Thuật toán này được sử dụng cho Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin SV. Để giải được SHA-250, bắt buộc thợ đào phải sử dụng máy chuyên dụng ASIC. 
ETHASH Là thuật toán băm của mạng Ethereum cung cấp bằng chứng công việc. Thuật toán này là yêu cầu thợ đào sử dụng bộ nhớ GPU cao hơn để khai thác. Gần đây, thuật toán này đã sử dụng hàm băm Keccak tiêu chuẩn hóa SHA-3 để cho các thợ đào ASIC khai thác
SCRYPT Thuật toán Proof-of-Work này được Tenebrix giới thiệu vào 9/2011. Sau đó, nó trở thành nền tảng cho sự phát triển của blockchain Dogecoin và Litecoin. Tốc độ băm của  thuật toán Scrypt được đo bằng kilo băm trên giây. Vì thế, so với SHA-256, Scrypt nhanh và đơn giản hơn.
EQUIHASH Là thuật toán cho phép người dùng sử dụng máy tính thông thường để khai thác.
CRYPTONIGHT Là thuật toán Proof-of-Work được thiết kế cho các CPU máy tính thông thường.

Việc đào coin có ý nghĩa quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống tiền điện tử. Không có thợ đào (miner) hay trình xác thực (validator) thì hệ thống không thể hoạt động được. Dưới đây là những lợi ích của việc đào coin trong một mạng lưới Blockchain: 

 • Bảo vệ chống sao chép giao dịch và thông tin giả mạo

Bản chất của hệ thống tiền điện tử là phi tập trung và không bị giám sát bởi bên thứ ba. Một mạng lưới blockchain muốn hoạt động cần có sự tham gia của hàng ngàn máy tính (node). Người vận hành node sẽ dùng sức mạnh máy tính của mình để cạnh tranh nhau xác thực một block chứa lượng các giao dịch chưa xử lý. Tất cả các giao dịch trên hệ thống đều được xử lý bởi các node thông qua cơ chế đồng thuận PoW hoặc PoS. Vì thế, việc chống sao chép và thông tin giả mạo được đảm bảo.

 • Chỉ chấp thuận các giao dịch đúng và chống lại các cuộc tấn công của hacker

Sau khi việc xác thực giao dịch hợp lệ, người khai thác sẽ báo cho các thợ đào trong khắp hệ thống. Nếu được sự chấp thuận của phần đông (thường là trên 51 %) thì block đó sẽ được lưu trữ vào blockchain. Quá trình xác thực này đảm bảo chỉ có các giao dịch đúng mới được chấp thuận và tránh được việc hacker thao túng. 

 • Phân phi tập trung được đảm bảo

Điều đó nghĩa là mạng lưới blockchain được xử lý và lưu trữ bởi nhiều máy tính. Điều này khác hẳn với việc lưu trữ trên 1 máy tính như các hệ thống tập trung. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của 1 blockchain giúp đảm bảo tính công bằng, sự minh bạch trong hoạt động.

 • Tạo ra đồng coin mới

Sau khi quá trình khai thác tiền điện tử diễn ra, các đồng coin mới sẽ được tạo và thêm vào nguồn cung trên thị trường. 

Các hình thức đào coin

Người khai thác có thể sử dụng 1 trong 4 hình thức đào coin là dùng CPU (máy tính cá nhân), máy đào chuyên dụng, điện thoại, Cloud Mining. Dưới đây là thông tin cơ bản về 4 hình thức đào coin này.

1. Đào coin bằng CPU 

Với cách này, bạn sẽ sử dụng CPU (máy tính cá nhân) để đào coin. Cách đào này phù hợp với một số blockchain như Monero, Electronium, Dogecoin…

Đào coin bằng CPU có ưu điểm là tận dụng được thiết bị có sẵn nên không tốn nhiều chi phí. Bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về coin là có thể sử dụng cách đào này.

Tuy nhiên, đào coin bằng CPU có nhược điểm là tốn điện và chi phí làm mát máy tính cao. Nếu khai thác coin/token, máy tính sẽ phải hoạt động 24/24 nên độ bền giảm. Hơn nữa, máy tính chỉ đào được các đồng Altcoin nhỏ nên lợi nhuận thu được ít. Hoặc nếu sử dụng CPU để đào các đồng coin lớn thì bắt buộc bạn phải nâng cấp CPU mạnh mới có đủ khả năng cạnh tranh với các thợ đào khác. 

2. Đào coin bằng máy đào chuyên dụng

Bên cạnh cách sử dụng máy tính, bạn cũng có thể dùng các loại máy chuyên dụng như GPU, VGA (card màn hình rời), ASIC… để đào coin. Máy chuyên dụng là những thiết bị hỗ trợ thợ đào giải các thuật toán một cách nhanh chóng để kiếm được coin. Tùy vào loại coin muốn khai thác, bạn nên lựa chọn loại máy phù hợp. Trên thị trường crypto, có một số dự án như Bitcoin, ETH… bắt buộc thợ đào phải sử dụng máy đào chuyên dụng.

cac hinh thuc dao coin

Ưu điểm của hình thức đào coin bằng máy đào chuyên dụng là hiệu quả cao bởi các loại máy đều được thiết kế riêng để phục vụ cho việc đào coin. Hơn nữa, thị trường mua bán máy đào coin rất sôi động. Tùy theo ngân sách và nhu cầu của mình, bạn có thể mua máy cũ, mới hoặc bán lại máy khi không có nhu cầu dùng nữa. Xuất phát từ những ưu điểm này mà sử dụng máy đào chuyên dụng là hình thức đào coin chuyên nghiệp  được nhiều thợ đào ưa chuộng và sử dụng nhất.

Hình thức đào coin bằng máy đào chuyên dụng không phải là không có nhược điểm. Đó là chi phí đầu tư ban đầu lớn. Bởi mỗi một chiếc máy đào coin chuyên dụng sẽ có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Vì thế, hình thức đào coin này không phù hợp với người mới tham gia hoặc chỉ muốn trải nghiệm, tài chính hạn chế. 

Hơn nữa, những chiếc máy này chỉ được thiết kế cho mục đích đào coin nên không thể sử dụng để làm các công việc trong văn phòng. Máy đào coin cũng tiêu tốn rất nhiều điện. Vì thế, nếu lựa chọn hình thức này, bạn cần tính toán, cân nhắc thật kỹ để tránh tình trạng số tiền đầu tư và chi phí hoạt động lớn nhưng lợi nhuận lại ít, không đủ bù số vốn và chi phí bỏ ra.

3. Đào coin bằng điện thoại

Ngoài cách sử dụng CPU, máy chuyên dụng, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc điện thoại thông minh, có kết nối internet để đào coin. Tuy nhiên việc đào coin bằng điện thoại chỉ áp dụng với một số loại Altcoin mới ra mắt trên thị trường như Renec của Remitano, hay đồng PI của dự án Pi Network. 

Ưu điểm khi đào các coin mới này là thực hiện đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Hình thức đào này phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh mà không muốn bỏ lỡ cơ hội sở hữu một đồng coin cho phép bạn kiếm miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là các dự án coin này hầu hết là các dự án đang ở giai đoạn đầu phát triển dự án, do đó rất có thể đồng coin bạn đào được sẽ không có giá trị trong tương lai. 

Lưu ý: Việc bạn sử dụng điện thoại để đào BTC hay ETH thực chất chỉ là hình thức bạn tham gia vào các vòi Ethereum, vòi Bitcoin để kiếm coin miễn phí. Các vòi Ethereum, vòi Bitcoin được hiểu là các trang web, ứng dụng, trò chơi phân phối một lượng ETH hay Satoshi (đơn vị nhỏ hơn của BTC) cho những ai hoàn thành các nhiệm vụ mà trang web hay ứng dụng đó đưa ra. 

Ưu điểm của hình thức kiếm coin qua điện thoại này là bạn có cơ hội sở hữu các đồng coin TOP như ETH hay BTC. Tuy nhiên, số lượng coin mà bạn kiếm được thường rất ít. Dù bạn có kiên trì kiếm thì số lượng vẫn rất ít ỏi. Hơn nữa, nếu bạn sử dụng điện thoại để liên tục kiếm coin trong thời gian dài thì máy có thể bị quá nhiệt và bị hỏng hóc. Vì vậy khi kiếm coin theo hình thức này bạn nên giữ cho mình tâm thế “vui là chính” nhé.

4. Sử dụng dịch vụ Cloud Mining

So với 3 hình thức trên, sử dụng dịch vụ Cloud Mining là hình thức đào coin mới nhất. Với hình thức này, bạn  không cần cài đặt hay chuẩn bị các thiết bị máy móc đào coin. Bởi việc đào coin diễn ra trên nền tảng đám mây Cloud Mining do các nhà cho thuê dịch vụ cung cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và bảo trì thiết bị cho bạn.

Ưu điểm của hình thức đào coin bằng dịch vụ Cloud Mining là không cần cài đặt trực tiếp trên máy, mọi hoạt động đều được điều khiển từ xa nên rất tiện lợi. Hơn nữa, bạn không tốn chi phí mua, bảo trì thiết bị nên giảm được chi phí tổng thể. 

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ Cloud Mining để đào coin có nhược điểm là hoạt động tập trung, nếu số người tham gia lớn thì lợi nhuận có thể không cao. Chi phí thuê dịch vụ cũng tương đối lớn.

Các bước đào coin cơ bản

Nếu muốn đào coin, bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tạo ví lưu trữ

Bạn có thể tạo ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng là ví được lưu trữ trên internet. Còn ví lạnh là ví được lưu trữ ở các thiết bị phần cứng. Ví lạnh có thể lưu trữ được lượng coin lớn, có độ bảo mật cao nên thường được các thợ đào lựa chọn hơn.

 • Bước 2: Chọn hình thức đào coin

Tùy theo loại coin, nhu cầu, tình hình tài chính, bạn có thể chọn 1 trong 4 hình thức đào coin là sử dụng CPU hoặc máy chuyên dụng, điện thoại hay dịch vụ Cloud Mining.

 • Bước 3: Cài đặt phần mềm đào coin

Nếu chọn hình thức sử dụng CPU và máy chuyên dụng, bạn cần cài đặt phần mềm đào coin. Phần mềm này giúp kết nối với mỏ đào hoặc máy khai thác. Thông qua phần mềm, bạn sẽ biết được các thông số như tỷ lệ băm, tốc độ đào, tốc độ quạt, nhiệt độ. Phần mềm tương thích với thiết bị có hệ điều hành Windows, Mac, Linux. Nếu chọn hình thức sử dụng dịch vụ Cloud Mining, bạn không cần cài đặt phần mềm.

 • Bước 4: Tìm sàn giao dịch uy tín

Sau khi đào coin, bạn cần tìm sàn giao dịch tiền điện tử uy tín để bán. Việc chọn lựa sàn giao dịch uy tín sẽ đảm bảo hoạt động mua bán coin diễn ra an toàn. Hơn nữa, bạn nên chọn sàn có khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao để giao dịch nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

Kinh nghiệm đào coin cho người mới

Đào coin giống như một cuộc đua, chỉ có người đầu tiên giải được thuật toán mà hệ thống đưa ra mới được quyền xác minh giao dịch, tạo khối mới trên blockchain và nhận được phần thưởng là tiền điện tử. Vì thế, bạn phải cạnh tranh với các thợ đào khác để giành quyền xử lý giao dịch và tạo khối trên hệ thống. Các bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn giành được quyền đó:

1. Xác định mục tiêu và cân đối ngân sách trước khi đào coin 

Hiện nay, có 4 hình thức đào coin. Mỗi hình thức đào coin có ưu, nhược điểm riêng và đòi hỏi kinh phí khác nhau. Vì thế, bạn cần xác định xem mục tiêu của mình là trở thành thợ đào coin chuyên nghiệp hay chỉ làm thêm. Nếu muốn trở thành thợ đào coin chuyên nghiệp, bạn nên chọn hình thức đào coin bằng máy chuyên dụng hoặc sử dụng dịch vụ Cloud Mining. Ngược lại, nếu chỉ định làm thêm trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể đào coin bằng CPU hoặc điện thoại.

kinh nghiem dao coin

Không chỉ hình thức mà máy đào coin cũng rất đa dạng. Mỗi loại máy được thiết kế để phù hợp với từng loại coin. Vì thế, bạn cần xác định trước mục tiêu của mình là đào đồng coin hoặc token nào để chọn loại máy phù hợp. Đồng thời, bạn cũng cần cân nhắc đến tài chính hiện có để đầu tư loại máy phù hợp.

2. Tìm hiểu, nghiên cứu thị trường kỹ càng 

Để chọn được đồng coin đào phù hợp, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu thị trường thật kỹ. Sau khi đã nghiên cứu thị trường, bạn hãy chọn những đồng coin uy tín, mang về lợi nhuận và bản thân có thể đủ ngân sách đầu tư hệ thống để đào.

3. Kiểm soát cảm xúc tốt trong suốt quá trình đào

Thị trường tiền điện tử luôn luôn biến động, tăng giảm bất ngờ với sự chênh lệch lớn. Việc xác định thời điểm bán coin để đem lại lợi nhuận cao nhất rất khó. Có thể bạn sẽ đưa ra quyết định bán coin không hoàn toàn chính xác, sau khi bán thì thị trường biến đổi, giá coin tăng cao. 

Vì thế, bạn cần kiểm soát cảm xúc thật tốt và đưa ra chiến lược đầu tư, quyết định bán coin phù hợp. Dù sau khi bán coin, thị trường biến động, giá coin tăng cao, bạn nên rút kinh nghiệm lần sau chứ không nên suy nghĩ quá nhiều và hối tiếc, ảnh hưởng đến việc đầu tư.

4. Cẩn thận và đề phòng lừa đảo

Thị trường tiền điện tử đầy thú vị và thu hút người dùng bởi vì có thể sản sinh nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, thị trường này cũng đầy rủi ro, người dùng có thể bị “dính” mã độc bất cứ lúc nào. Một số thủ đoạn mà các hacker có thể sử dụng để lừa đảo có thể kể đến là:

 • Tấn công dựa trên các lỗ hổng trong trình duyệt: Hacker nhúng mã độc vào các trang web và quảng cáo hoặc tích hợp tập lệnh vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi bạn tắt trình duyệt. Nếu bạn kích vào trang web hoặc quảng cáo, tập lệnh thì sẽ bị dính mã độc.
 • Sử dụng phần mềm chứa mã độc: Hacker lợi dụng lỗ hổng của máy tính để đưa phần mềm chứa mã độc vào. Những mã độc này sẽ kết nối với các server điều khiển nhằm tạo lây lan trên máy tính và tiến hành khai thác tiền mã hóa. Nếu kích vào phần mềm này, bạn sẽ bị nhiễm mã độc.
 • Hack thiết bị IoT hoặc tiến hành mã hóa thiết bị: Hacker lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài đặt một loại tiền kỹ thuật số trên hệ thống IoT. Từ đó, họ đưa mã độc vào.

Vì thế, khi đào coin, bạn nên cẩn thận, không nên nhấn vào link lạ để tránh dính mã độc và giữ được bảo mật.

Kết luận 

Không chỉ có việc đưa đồng coin vào lưu thông mà đào coin cũng là hoạt động chính của thị trường tiền điện tử. Đào coin sẽ giúp tăng tính bảo mật cho blockchain, cho phép hệ thống tiền điện tử hoạt động như một mạng lưới phi tập trung ngang hàng mà không cần bên thứ ba nào giám sát. Hoạt động này cũng tạo động lực cho các thợ đào tham gia đóng góp tích cực vào sự phát triển của mạng lưới.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến việc đào coin. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu đào coin là gì, chọn được hình thức đào coin phù hợp và thu được lợi nhuận lớn từ hoạt động này. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. Chúc bạn đào coin thành công.

4.1/5 - (8 bình chọn)