Kiều hối là gì? Tổng hợp các lợi ích quan trọng của kiều hối

Bởi admin - Đăng ngày: 27/01/2021 - Cập Nhật: 22/06/2022

Nhiều người sẽ thắc mắc kiều hối là gì khi đề cập tới vấn đề này. Bởi nhu cầu chuyển tiền kiều hối và nhận tiền ngoại tệ luôn phát triển theo thời gian và có xu hướng tăng lên rất nhiều.

Ngày nay, cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài rất nhiều và tăng lên nhanh chóng mỗi năm. Theo thống kê Việt Nam có hơn 4 triệu kiều bào, trên 3.000 doanh nghiệp người Việt ở nước ngoài. Số tiền gửi về năm 2019 dự kiến đạt khoảng 16 tỷ USD. 

Do khoảng cách địa lý, nên sẽ phát sinh nhu cầu chuyển tiền về nước cho người thân, bạn bè hay gia đình. Do đó, thị trường ngoại hối thực sự đầy tiềm năng. Theo ước tính, Việt Nam là nước xếp thứ 10 trong những nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới.

Dù Kiều hối rất phổ biến nhưng nhiều người chưa thực sự nắm rõ thông tin về kiều hối là gì, lợi ích, các dịch vụ, điều kiện gửi và nhận kiều hối, nhận ở ngân hàng nào, nhận bằng dollar hay tiền Việt…. 

Bạn cứ yên tâm, bài viết sau đây của soriaforcongress.com sẽ giúp giải đáp tất tần tật thắc mắc về kiều hối.

Kiều hối được đánh giá là một hình thức góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Nó góp phần làm giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá,…

Kiều hối là gì?

Khái niệm kiều hối là gì không quá khó để nắm bắt. Giải thích sau sẽ nói rõ hơn về điều này.

Kiều hối đề cập đến sự dịch chuyển của dòng tiền từ nơi người đang cư trú tại nước ngoài sẽ được chuyển đến người thân, bạn bè hay đối tác ở trong nước. Nghĩa là, dù bạn đang làm việc hay sinh sống bất cứ đâu trên thế giới vẫn có thể chuyển tiền về quê hương, chỉ cần đến những địa điểm chấp nhận giao dịch.

kieu hoi la gi

Nếu ở Việt Nam thì kiều hối được hiểu là số tiền ngoại tệ do người Việt ở nước ngoài gửi về cho gia đình, người thân, bạn bè ở trong nước. 

Hiện nay có rất nhiều hình thức chuyển tiền nhưng kiều hối vẫn là hình thức được ưa chuộng nhất. Thậm chí, trong vòng 5 năm trở lại đây, con số này đã nhảy vọt, biểu hiện tăng đáng kể so với một thập niên trước đó.

Xem thêm: Ủy nhiệm chi là gì?

Lợi ích của kiều hối

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích tích cực mà lượng kiều hối mang lại, nhất là với các nước đang phát triển. Đối với Việt Nam, kiều hối càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế nói chung.

Dòng kiều hối đổ về Việt Nam ngày càng nhiều. Điều này góp phần nâng cao chất lượng sống, cải thiện kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Ngoài ra, kiều hối còn mang đến những lợi ích như sau:

 • Bù đắp sự thâm hụt cán cân thương mại, nâng cao chất lượng cuộc sống của những người nhận kiều hối từ nước ngoài.
 • Tạo thêm nguồn lực kinh tế cho nước nhà, làm giảm sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá của đồng đô la Mỹ.
 • Tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn vốn từ nước ngoài và lãi suất cao.
 • Góp phần thúc đẩy kinh tế, vốn làm ăn, ổn định đời sống thông qua đầu tư, kinh doanh của Việt kiều.
 • Giúp cải thiện ngân sách đầu tư nhà ở, y tế, giáo dục…

Các dịch vụ chuyển tiền kiều hối

Khi nhu cầu vận chuyển toàn cầu được mở rộng thì các dịch vụ chuyển tiền kiều hối cũng phát triển theo. Khách hàng có thể chuyển tiền kiều hối thông qua rất nhiều các hình thức khác nhau như:

 • Tổ chức tín dụng quốc tế

Một số tổ chức quốc tế chấp nhận giao dịch kiều hối như:  Western Union,  MoneyGram. Lựa chọn dịch vụ này người thân, gia định bạn sẽ nhận được tiền chỉ sau vài ngày. Không những thế thủ tục chuyển tiền cũng không quá phức tạp.

 • Chuyển tiền ngoại hối qua ngân hàng

Với hình thức này bạn có thể đến bất kỳ ngân hàng nào gần nơi làm việc. Sau đó chỉ cần điền đủ giấy tờ và làm các thủ tục là có thể gửi tiền về cho người thân nhanh chóng.

 • Chuyển tiền qua tổ chức bưu chính quốc tế

Đây được coi là hình thức chuyển tiền có mạng lưới rộng lớn và luôn được ưa chuộng bởi luôn đảm bảo về thời gian, thủ tục dễ dàng. Tuy nhiên, mức phí của hình thức này không phải rẻ. Thường bạn sẽ mất 4 – 6% số tiền gửi về.

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Bất cứ ai cũng có thể thực hiện được việc chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, với điều kiện chỉ cần có các giấy tờ chứng minh nhân dân và các thông tin liên quan của người nhận tiền ở Việt Nam.

Một số giấy tờ sau sẽ cần thiết khi chuyển tiền kiều hối:

 • Bản gốc Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.
 • Giấy chứng minh quan hệ nhân thân thông qua: Giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Cung cấp các thông tin của người nhận kiều hối: Họ tên đầy đủ, số tài khoản và Ngân hàng.

Nếu như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên thì việc chuyển kiều hối không gặp khó khăn gì và người nhận cũng sẽ nhanh chóng nhận được kiều hối.

Cách nhận tiền kiều hối

Cách chuyển kiều hối rất đơn giản và cách nhận lại càng đơn giản hơn. Khi có được thông tin sẽ nhận tiền từ nước ngoài gửi về, khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng và thao tác thêm vài bước đơn giản. 

 • Thông thường, khi gửi kiều hối, người gửi sẽ điền thông tin số tài khoản người nhận và ngân hàng sẽ trực tiếp chuyển tiền vào trực tiếp số tài khoản cho bạn. 
 • Bạn sẽ dễ dàng rút tiền thông qua các máy ATM của ngân hàng. 
 • Bạn cũng có thể nhận tiền mặt tại các quầy giao dịch của ngân hàng thụ hưởng do người gửi cung cấp. Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ và việc xuất trình chứng minh nhân dân hợp lệ.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu được kiều hối là gì và những vấn đề liên quan. Nếu là người đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài muốn chuyển tiền về Việt Nam, bạn đã hiểu rõ cách thức và thủ tục. Nếu là người nhận kiều hối, bạn cũng đã biết rõ cách hình thức nhận tiền. 

Có thể thấy rằng, đây là hình thức vô cùng tiện lợi và dễ dàng cho cả người chuyển và người nhận. Hy vọng, bài viết này hữu ích với bạn.