Shill coin là gì? Shill coin có lợi hay hại? Cách nhận biết?

Bởi admin - Đăng ngày: 23/02/2022 - Cập Nhật: 22/12/2022

Thời gian gần đây, hàng loạt các streamer đình đám, thậm chí là những ngôi sao hạng A đều lên bài quảng cáo cho một số đồng tiền điện tử đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Bởi đây chính là hình thức “shill coin” hay còn gọi là “lùa gà”. Vậy chính xác shill coin là gì? Shill coin gây ra những hậu quả gì và làm sao để phòng tránh? Hãy cùng Soria For Congress tìm ra lời giải đáp thông qua bài viết này.

Shill coin là gì?

Shill coin trong thị trường crypto được hiểu là các hoạt động quảng cáo một cách quá mức cho một đồng coin hoặc token nào đó. Theo đó, một cá nhân hoặc tổ chức sẽ bỏ ra một số tiền nhất định để thuê những người nổi tiếng, có tầm ảnh hướng lớn (Influencer) lên các nội dung quảng cáo công khai nhằm lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng, từ đó làm tăng lượng mua vào và đẩy giá đồng coin hoặc token lên cao, sau đó bán ra ồ ạt để kiếm khoản lợi nhuận lớn.

Shill coin là gì?

Shill coin là gì?

Tại nước ngoài, hình thức shill coin vô cùng phổ biến. Chỉ cần một câu tweet của triệu phú Elon Musk cũng khiến Dogecoin tăng đột biến. Một ví dụ tạo “Viral” không kém phải kể đến hình ảnh Matt Damon – diễn viên, biên kịch, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ xuất hiện trong video quảng cáo cho sàn Crypto.com. Matt Damon liên tục quảng cáo cho sàn này với thông điệp “những người dũng cảm biết nắm lấy thời điểm và cam kết. Ủng hộ cho những người dùng cảm.”

Hay như Kim Kardashian đã lên bài quảng cáo cho một đồng tiền mã hóa ít tên tuổi là EthereumMax trên Instagram cá nhân với hơn 276 triệu người theo dõi. Tom Brady – tiền vệ bóng bầu dục nổi tiếng cũng được chọn làm người quảng cáo cho sàn FTX,…

Và không đâu xa, ngay tại Việt Nam, một số những streamer đình đám cũng shill cho các dự án GameFi không mấy người biết tới và có vẻ nhận được rất nhiều sự ủng hộ của fan hâm mộ. Hàng loạt các sao hạng A đăng bài trên Facebook cá nhân để shill cho loạt coin và gây ra những ý kiến trái chiều.

Shill coin như thế nào?

Quá trình thực hiện Shill coin cần có sự góp mặt của những người thực hiện coin, kế đến họ thực hiện quảng cáo đồng coin theo cách của mình. 

1. Người thực hiện Shill coin

 • Người có tầm ảnh hưởng

Không phải tất cả những người có tầm ảnh hưởng đều mang đến cho công chúng những thông tin có giá trị. Một trong số đó vì lợi ích cá nhân có thể sẽ sẵn sàng tuyên truyền đến fan hâm mộ của mình những tin tức tiêu cực, gây lại những hậu quả nghiêm trọng.

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử phát triển như hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một số nhân vật nổi tiếng tích cực quảng cáo và dành những lời khen cho một dự án tiền điện tử. Mặc dù trước đó, họ hoạt động trong lĩnh vực không hề liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử, thậm chí là tài chính.

Họ đưa ra những lời khuyến khích các nhà đầu tư đầu tư vào dự án trong khi họ không hề cung cấp những thông tin minh bạch cho dự án hay lý do họ ủng hộ dự án.

Shill coin như thế nào?

 • Doanh nhân

Những doanh nhân thành công luôn có những người ngưỡng mộ, theo dõi để học hỏi kinh nghiệm. Đây là lí do mà mọi lời nói của họ đều có tầm ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng.

Không cần rành về công nghệ, họ chỉ cần đầu tư vào một token có giá thấp, sau đó thổi phồng lợi nhuận mà bạn có thể đạt được để thu hút các nhà đầu tư thiếu kiến thức tràn vào. Một khi giá đạt đến mức độ kỳ vọng, họ sẽ tiến hành “Dump coin” và thu về một khoản lợi nhuận lớn. Trong khi đó các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn và chịu thiệt hại nặng nề khi giá đột ngột giảm sau khi các doanh nhân bán tháo.

 • Người sáng lập hoặc thành viên nhóm dự án

Hầu hết những nhà sáng lập và team của họ đều mong muốn dự án tiền điện tử do mình tạo ra được thành công. Vì vậy, họ sẽ tiến hành quảng cáo dự án của mình và thổi phồng nó lên với những lời hứa hẹn về lợi ích mà dự án của họ mang lại nhằm thu hút các nhà đầu tư mới chú ý và cấp vốn.

Điều này không tiêu cực như các mà người có tầm ảnh hưởng được thuê để quảng cáo hoặc một doanh nhân đang cố gắng kiếm lợi nhuận nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ càng rằng họ có đang làm quá thực tế hay không.

2. Quá trình thực hiện Shill coin

Thông thường, Shill coin sẽ trải qua hai giai đoạn. Đầu tiên, các cá nhân, tổ chức sẽ cố gắng tạo ra những tin tức quảng cáo, thổi phồng một đồng coin, dự án để thu hút các nhà đầu tư, đợi đến khi giá đạt được mức kỳ vọng sẽ bán để đạt được khoản lợi nhuận lớn.

 • Giai đoạn 1: Quảng cáo

Những người có tầm ảnh hưởng sẽ liên tục đưa ra những lời quảng cáo về một đồng có có khối lượng giao dịch nhỏ, vốn hóa thị trường thấp. Chủ yếu là những cam kết về tương lai của đồng coin, lợi ích mà đồng coin mang lại để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư tiềm năng. 

Nhiều người vì sợ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận lớn như những lời quảng cáo sẽ ồ ạt mua vào để trade coin hoặc hold coin. Điều này giúp giá đồng coin được đẩy lên một cách nhanh chóng.

 • Giai đoạn 2: Thoát hàng

Sau khi giá coin đạt được mức kỳ vọng, những cá nhân, tổ chức shill coin sẽ tiến hành bán tháo để thu lợi nhuận. Điều này sẽ khiến giá coin ngừng tăng và khối lượng giao giảm xuống một cách nhanh chóng. Những nhà đầu tư không kịp chốt lời phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Shill coin có lợi hay hại?

Có thể thấy, Shill coin là một hình thức có tính tiêu cực nhiều hơn tích cực.

 • Nếu đứng trên phương diện là người Shill coin, đây là một hình thức có lợi để giúp bán được giá cao hơn giá đã mua và thu được lợi nhuận lớn. Đây là cơ hội để tài khoản của họ tăng gấp bội phần.
 • Tuy nhiên, những người bị “dắt mũi” bởi những lời quảng cáo lại chịu những thiệt hại nặng nề, có thể là trắng tay với những người vốn mỏng. Và số lượng những người chịu thiệt hại đông hơn rất rất nhiều so với những nhóm người shill coin.

Cách nhận biết một đồng coin đang bị Shill

Một đồng coin đang bị Shill coin thường là một đồng coin mới và có các dấu hiệu nhận biết như sau: 

 • Một ai đó (thường là người nổi tiếng) liên tục nói về một đồng coin nào đó. 
 • Một đồng coin không có tên tuổi, thường xuyên được nhiều người nhắc đến rất nhiều. Dù là người nổi tiếng, hay chính là những người thân – bạn bè của bạn. 
 • Bắt gặp nhiều bài báo liên tục nói về một đồng coin nào đó. 

nhan biet dong coin bi shill

Trước khi quyết định đầu tư cho một dự án nào đó do bị tác động bởi những lời quảng cáo, hãy đảm bảo bạn đã thực hiện những điều sau:

 • Tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin về dự án và các sự kiến chính của dự án.
 • Xem xét thông tin của những người quảng cáo. Liệu họ có hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử hay đã từng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền tiền điện tử trước đây chưa? Nếu chưa, hãy cẩn thận.
 • Không FOMO. Không mua các đồng coin có khối lượng giao dịch nhỏ hay dự án không thể tìm kiếm được bất cứ thông tin nào từ đội ngũ sáng lập.
 • Không dồn hết vốn vào một đồng coin nào đó. Thay vào đó, bạn hãy phân bổ danh mục đầu tư phù hợp.
 • Chỉ đầu tư một khoản mà bạn chấp nhận thua lỗ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Shill coin là gì ? và cách để phòng tránh Shill coin hiệu quả. Với thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển, không ít người sử dụng mánh khóe để thu lợi nhuận bất chấp hậu quả. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết về thị trường đầy rủi ro này và đưa ra những quyết định đầu tư thông minh.

4.5/5 - (2 bình chọn)